Hiển thị tất cả 12 kết quả

CPU là gì?

CPU viết tắt của chữ Central Processing Unit. Tạm dịch là bộ xử lý trung tâm. Là các mạch điện tử trong một máy tính. Thực hiện các câu lệnh của chương trình máy tính bằng cách thực hiện các phép tính số học, logic, so sánh và các hoạt động nhập/xuất dữ liệu cơ bản do mã lệnh chỉ ra.

Cấu tạo của CPU

Khối điều khiển (CU – Control Unit)

Là thành phần có nhiệm vụ thông dịch các lệnh của chương trình và điều khiển hoạt động xử lý, được điều tiết chính xác bởi xung nhịp đồng hồ hệ thống. Phần này là phần cốt lõi của một bộ xử lý được cấu tạo từ các mạch logic so sánh với các linh kiện bán dẫn như transistor tạo thành.

Khối tính toán ALU (Arithmetic Logic Unit)

Chức năng thực hiện các phép toán số học và logic sau đó trả lại kết quả cho các thanh ghi hoặc bộ nhớ.

Các thanh ghi (Registers)

Là các bộ nhớ có dung lượng nhỏ nhưng tốc độ truy cập rất cao, nằm ngay trong CPU. Dùng để lưu trữ tạm thời các toán hạng, kết quả tính toán, địa chỉ các ô nhớ hoặc thông tin điều khiển. Mỗi thanh ghi có một chức năng cụ thể. Thanh ghi quan trọng nhất là bộ đếm chương trình (PC – Program Counter) chỉ đến lệnh sẽ thi hành tiếp theo.

Opcode

Phần bộ nhớ chứa mã máy của CPU (không bắt buộc) để có thể thực thi các lệnh trong file thực thi.

Phần điều khiển

Thực hiện việc điều khiển các khối và điều khiển tần số xung nhịp. Mạch xung nhịp hệ thống. Dùng để đồng bộ các thao tác xử lý trong và ngoài theo các khoảng thời gian không đổi. Khoảng thời gian chờ giữa hai xung gọi là chu kỳ xung nhịp. Tốc độ theo đó xung nhịp hệ thống tạo ra các xung tín hiệu chuẩn thời gian gọi là tốc độ xung nhịp tính bằng triệu đơn vị mỗi giây (MHz).

Tầm quan trọng của CPU

CPU hiện nay ít quan trọng hơn đối với hiệu suất tổng thể của hệ thống so với trước đây. Nhưng chúng vẫn đóng một vai trò quan trọng trong phản ứng và tốc độ của các thiết bị tính toán. Các game thủ thường được hưởng lợi từ tốc độ xung nhịp cao hơn. Nhưng các tác vụ nghiêm trọng hơn như CAD. Và chỉnh sửa video có thể được cải thiện bằng cách tăng số lượng lõi.

Cần lưu ý rằng đây là một phần của hệ thống. Do đó, bạn cần đảm bảo rằng mình có đủ RAM. Và dung lượng lưu trữ nhanh để nuôi CPU. Có lẽ câu hỏi lớn nhất là card đồ họa. Vì PC thường cần một số cân bằng cả về hiệu suất và chi phí.

Các loại CPU đang được sử dụng hiện nay

Hiện nay, có 2 nhà sản xuất CPU lớn nhất toàn cầu là AMD và Intel. Sự phát triển của 2 thương hiệu lớn này đã giúp cho người dùng có nhiều sự lựa chọn hơn và so sánh để chọn được sản phẩm tốt nhất.

Hiện Máy Tính Sóc Bay đang cung cấp đủ dòng các Intel lẫn AMD cho khách hàng.

Dòng Intel gồm các dòng Intel Core i3, i5, i7, i9 và Intel Xeon.

Dòng AMD gồm các dòng AMD Ryzen 5, AMD Ryzen 7 và AMD Ryzen threadripper.