Tản Nhiệt CPU – Các Loại Làm Mát CPU Cần Biết

Tản nhiệt – được thiết kế để tản nhiệt do bộ xử lý tạo ra ở trung tâm của PC, cho phép nhiệt năng được lưu trữ thoát ra khỏi các bộ phận hoạt động quan trọng mà không làm hỏng phần cứng.

Chắc hẳn bạn sẽ không thể xây dựng máy tính mà không đảm bảo rằng bạn đã cài đặt hệ thống làm mát thích hợp.

I. Tìm hiểu tản nhiệt CPU

Tản nhiệt hay bộ phận làm mát là một thuật ngữ chung để chỉ các linh kiện có tác dụng làm mát cho CPU. Và giúp giải nhiệt máy tính. Khi nó hoạt động với cường độ cao trong thời gian dài.

Bộ làm mát CPU có trách nhiệm rất quan trọng trong việc duy trì sự ổn định và kéo dài tuổi thọ cho CPU máy tính của bạn.

Tản Nhiệt Quạt Có Công Suất Lớn
Tản nhiệt quạt là loại thông dụng nhất hiện nay

Đặc biệt, nó là một trong những yếu tố quan trọng. Khi mọi người có nhu cầu về thiết kế và xây dựng máy tính cho riêng mình

II. Các loại tản nhiệt CPU

Hệ thống làm mát CPU được tạo thành từ hàng trăm bộ phận nhỏ. Và có nhiều cách để lựa chọn hệ thống làm mát phù hợp. Mọi người phải biết lựa chọn giữa bộ làm mát không khí hoặc bộ làm mát bằng chất lỏng.

Ngoài ra, để hoàn thành thiết lập. Người tiêu dùng phải đưa ra thêm lựa chọn cho keo dán tản nhiệt gốc silicone hoặc keo dán carbon.

1. Làm mát bằng không khí

Đây có thể nói là một máy điều hòa không khí lý tưởng cho người dùng PC phổ thông. Chúng có giá thành rẻ và máy điều hòa không khí hậu mãi.

Nó có thể được sử dụng thay cho máy làm mát không khí trong kho. Tản nhiệt không khí hoạt động sử dụng các cánh tản nhiệt được thiết kế đặc biệt để tản khí nóng. Các cánh tản nhiệt này giữ cho nhiệt độ bên trong thùng máy tính ở mức thấp.

  • Ưu điểm của hệ thống làm mát bằng không khí

Hơn thế nữa, bộ làm mát này là một giải pháp lý tưởng cho máy tính để bàn và máy tính thu nhỏ tùy chỉnh yêu cầu làm mát bổ sung ngoài bộ làm mát cổ phiếu.

  • Nhược điểm của hệ thống làm mát bằng không khí

Loại làm mát này không nhỏ. Một bộ làm mát không khí hậu mãi điển hình lớn hơn đáng kể so với làm mát bằng nước. Điều này có nghĩa là các bộ tản nhiệt này có thể không phù hợp với tất cả các trường hợp máy tính.

Nếu bạn đang chế tạo một PC chơi game hoặc hệ thống khác hoạt động thường xuyên ở nhiệt độ cao. Bộ làm mát không khí có thể không đáp ứng đủ nhu cầu của bạn.

2. Hệ thống làm mát bằng nước bằng nước

Tản Nhiệt Nước Chất Lượng
Tản nhiệt nước phù hợp với những CPU có công suất lớn

 

Bộ làm mát CPU dựa trên nước hay  bằng chất lỏng là sự phát triển của bộ làm mát không khí. Nó thường hiệu quả hơn trong việc kiểm soát nhiệt độ của bộ xử lý.

Ngoài ra, loại này không được khuyến nghị cho những nhà xây dựng không có CPU quá nóng hoặc những người không sử dụng nhiều PC. Họ có thể sử dụng giải pháp làm mát không khí hoặc dựa trên không khí bên ngoài.

  • Ưu điểm

Bộ làm mát chất lỏng quay với tốc độ chậm hơn và êm hơn nhiều so với bộ làm mát không khí. Vì nhiệt truyền qua chất lỏng không rời khỏi thiết bị. Thiết kế của tản nhiệt nước cũng rất linh hoạt. Và các cài đặt làm mát GPU nâng cao thường dựa trên chất lỏng.

  • Nhược điểm 

Vì nước là chất lỏng nên xung quanh các thiết bị điện luôn tiềm ẩn mối nguy hiểm. Nếu tản nhiệt nước có rò rỉ xảy ra, chất lỏng có thể làm chập mạch bộ phận này và hệ thống xử lý.

III. Các loại keo dán tản nhiệt CPU phổ biến

Trên thị trường hiện nay keo làm mát, làm giảm nhiệt độ được đóng gói trong một ống. Có ba loại mỡ để làm mát phổ biến, bao gồm carbon, silicone và các bộ phận kim loại.

Tản Nhiệt Keo Chất Lượng
Tản nhiệt keo là một trong những loại tản nhiệt tốt nhất hiện nay

 

1. Keo dán tản nhiệt carbon

Đây là một hợp chất nhiệt được sử dụng phổ biến cũng là chất dẫn điện và không dẫn điện. Chỉ cần một lớp mỏng hỗn hợp này để truyền nhiệt cao. Sản xuất cũng ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.

2. Keo dán tản nhiệt kim loại

Chất dán có tính dẫn điện cao có chứa bạc hoặc nhôm. Do khả năng lưu trữ nhiệt và truyền năng lượng. Việc phân phối keo dán không đúng cách có thể dẫn đến đầu ra không mong muốn từ thiết bị. Và có thể gây chập CPU.

Ngoài ra, miếng dán này có thời gian chữa khỏi khá lâu. Các yếu tố làm việc có nhiều khả năng đạt được hiệu quả khi sử dụng liên tục hơn là sử dụng ít hơn.

3. Keo dán tản nhiệt silicon

Khi mua khách hàng sẽ được nhận kèm với mỡ làm mát CPU tiêu chuẩn trên một bộ tản nhiệt kém chất lượng của máy tính. Dán silicon có giá thành rẻ nhưng hiệu quả tản nhiệt kém hơn. Vì vậy, người dùng nên xem xét kĩ trước khi đưa ra quyết định mua loại keo tản nhiệt silicon này.

IV. Cách lựa chọn tản nhiệt CPU phù hợp

Tùy theo linh kiện của máy mà bạn chọn loại làm mát CPU phù hợp. Các mẫu CPU từ trung cấp đến cao cấp có giá thành thấp và dễ lắp đặt. Tuy nhiên, khi sử dụng các dòng CPU cao cấp, hầu như bắt buộc phải sử dụng tản nhiệt nước.

Điều này ảnh hưởng lớn đến việc lựa chọn hệ thống làm mát. Chiều cao của máy điều hòa không khí bị ảnh hưởng bởi độ sâu của vỏ máy. Đối với bộ làm mát nước tùy chỉnh. Chiều dài của bánh xe phụ thuộc vào công suất của thùng máy.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

chat zalo goi lai chat facebook sóc bay