Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.

USB là gì?

USB là tên viết tắt của Universal Serial Bus. Được hiểu là một loại kết nối tiêu chuẩn công nghiệp cho truyền thông dữ liệu số đường ngắn giữa các loại thiết bị với nhau.

Sản phẩm có kích thước nhỏ nhẹ và cho phép người dùng tự do ghi lại dữ liệu. Dung lượng của các loại trên thị trường hiện nay có thể lên tới 2TB và còn có thể tăng nữa trong tương lai.

Cấu tạo của USB

Gồm các bộ phận sau:

  • Bản mạch in nhỏ: Chứa các linh kiện điện tử cùng một (hoặc nhiều) chip nhớ flash hàn trực tiếp lên mạch in.
  • Đầu cắm kết nối với các cổng: Các kết nối thường sử dụng chuẩn A. Cho phép chúng kết nối trực tiếp với các khe cắm trên máy tính.
  • Vỏ bảo vệ: Toàn bộ bản mạch in, chip nhớ flash nằm trong một vỏ bảo vệ kim loại hoặc nhựa giúp nó đủ chắc chắn. Chỉ có đầu kết nối USB là nằm ngoài vỏ bảo vệ này. Cho phép đầu kết nối có thể trượt vào bên trong vỏ và chìa ra ngoài khi cần thiết.
  • Lẫy gạt chống ghi: Một số ổ USB flash có thiết kế lẫy gạt để chống ghi dữ liệu. Không cho phép hệ điều hành ghi hoặc sửa đổi dữ liệu vào ổ.
  • Đèn báo hoạt động: Đa phần các ổ USB flash có một đèn báo nhỏ. Dùng để hiển thị chế độ làm việc của nó (đèn này là một điốt LED nhỏ gắn trên bo mạch của ổ, có màu khác nhau tuỳ hãng).

Chức năng chính

Mặc dù chính năng chính là để lưu trữ dữ liệu và chuyển dữ liệu qua lại giữa các thiết bị. USB cũng được sử dụng với các công dụng sau:

Sửa chữa máy tính

Đa số máy tính đều cho phép khởi động từ ổ USB flash. Sau khi cắm vào để khởi động. Người dùng có thể thao tác, sửa chữa hệ điều hành hoặc các phần mềm bị lỗi trên máy tính. Thậm chí một số loại còn cho phép lưu và cập nhật BIOS. Vốn trước đây chỉ có thể thao tác được qua đĩa mềm.

Quản trị hệ thống

Bạn chỉ cần cắm USB đó vào các máy tính. Bộ thiết lập sẽ được sao chép và áp dụng ngay cho máy tính mới. Việc này sẽ đảm bảo tất cả các máy tính có cùng một bộ thiết lập y hệt nhau mà không có nhầm lẫn hoặc sai sót nào.

Chìa khóa điện tử

Với những máy tính yêu cầu bảo mật cao, nó có thể đóng vai trò để khởi động hệ thống hoặc một phần mềm trên máy. Một số hãng viết phần mềm cũng sử dụng loại được thiết kế riêng để kích hoạt mỗi khi cần sử dụng phần mềm. Nhằm tránh sự sao chép và sử dụng trái phép các phần mềm đó.

Bảo mật dữ liệu

Với một chiếc USB thông thường. Bất cứ ai cũng có thể truy cập và chỉnh sửa dữ liệu bên trong nó. Tuy nhiên tùy vào nhu cầu của người dùng, có một số chiếc có chức năng yêu cầu mật khẩu mỗi khi sử dụng. Cao cấp hơn còn có loại yêu cầu xác nhận vân tay. Và chỉ có người sử dụng đầu tiên mới có thể truy cập vào dữ liệu bên trong đó.