RAM DDR3 Là Gì? Hãy Cùng Tìm Hiểu Nào

RAM là một trong những bộ phận rất vô cùng quan trọng đối máy tính. Chắc hẳn là không thể thiếu đối với những người hay dùng máy tính thường xuyên. Và RAM hiên nay có rất nhiều dòng khác nhau. Gắn liền với từng cột mốc ra đời khác nhau. Và RAM DDR3 cũng thế, là phiên bản cải tiến, nâng cấp hơn từ các dòng trước. Vậy hôm nay hãy cũng Máy Tính Sóc Bay tìm hiểu đôi chút về thông tin RAM DDR3 này nhé!

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu RAM là gì nhé?

RAM còn có tên gọi khác là bộ nhớ chính, hay tên tiếng anh là Random Access Memory bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên. RAM được hiểu đơn giản là một bộ nhớ có khả năng lưu trữ những dữ liệu tạm thời. Có nghĩa là khi bạn thực hiện một thao tác nào đó trên máy tính, thì nó sẽ được lưu trữ trên RAM. Và khi máy tính của bạn bị sập nguồn hoặc tắt máy tính đi thì toàn bộ dữ liệu sẽ mất. Buộc bạn phải load lại từ đầu khi khởi động máy trở lại.

Một số đặc điểm của RAM

Các dữ liệu đưa vào RAM sẽ lưu trên từng ô nhớ và ở từng ô nhớ đều sẽ có địa chỉ khác nhau. Tốc độ đọc và ghi nhớ dữ liệu trên từng ô nhớ là bằng nhau. Với RAM có dung lượng lớn thì khối lượng dữ liệu và công việc được giải quyết càng lớn. Đồng thời, tốc độ xử lý dữ liệu trên các RAM dung lượng lớn này càng nhanh. Đặc biệt là các máy tính sử dụng RAM có dung lượng càng lớn thì tình trạng giật, lag khi xử lý dữ liệu càng ít. Có nghĩa là chúng ta có thể thao tác xử lý nhiều dữ liệu cùng một lúc mà vẫn mượt. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại RAM khác nhau với cấu tạo và dung lượng khác nhau. Như là RAM DDR2, DDR3, DDR4, SDRAM,…

RAM DDR3 máy tính
RAM máy tính

Tìm hiểu về RAM DDR3

RAM DDR là gì?

DDR được viết tắt bởi cụm từ Double Data Rate có nghĩa là tốc độ dữ liệu gấp đôi.

Và DDR được cải tiến nâng cao hơn nhờ vào phiên bản trước đó là SDR. Có nghĩa là RAM DDR sẽ có khả năng truyền tải hai lần trong một chu kỳ bộ nhớ. Nhờ đó RAM DDR có khả năng làm tăng gấp đôi tốc độ truyền dữ liệu. Mà không làm thay đổi số lần của số clock. Với chu kỳ clock được hiểu là tín hiệu CPU đi từu tắt sang bật và trở ngược lại.  Vào những năm 2000, thì phiên bản đầu tiên của DDR được ra đời. Sau này nâng cấp lên các phiên DDR2, DDR3, DDR4 và được sự dụng phổ biến như hiện nay. Và RAM DDR được nâng cấp nhằm cải thiện tốc độ xử lý dữ liệu và khả năng lưu trữ của SDR.

Vậy RAM DDR3 là gì?

Với cách hiểu đơn giản thì RAM DDR3 là thế hệ thứ ba của DDR. Là phiên bản nâng cấp hơn về tốc độ truyền tải dữ liệu và khả năng lưu trữ so với DDR2. Vào năm 2005, thì Samsung đã lần đầu giới thiệu nguyên mẫu đầu tiên của RAM DDR3. Nhưng phải đến 2007, thì RAM DDR3 mới chính thức được ra mắt và được sử dụng phổ biến trong khoảng giai đoạn 2009 – 2013.

RAM DDR3 là gì
RAM DDR3

Những đặc điểm của RAM DDR3

Tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn

Với RAM DDR3 có tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn DDR2 với 8 khối dữ liệu trong một chu kỳ xung nhịp. Còn DDR2 thì chỉ có thể truyền được 4 khối dữ liệu trong cùng một thời gian với DDR3. Hoặc chúng ta có thể làm một phép thử với tốc độ RAM DDR3 bằng cách đếm số lượng hoạt động trong mỗi giây với chỉ số MT/s. Kết quả cho thấy RAM DDR3 có khả năng đạt đến mức 800 – 2133 MT/s. Còn đối với DDR2 thì chỉ đạt khoảng 400 – 1066 MT/s.

Điện áp, mức dung lượng và độ trễ của DDR3

RAM DDR3 có mức điện áp thấp hơn DDR2 là 1.2V, còn với DDR2 là mức 1.8V. Với mức điện áp càng thấp thì mức năng lượng mà RAM sử dụng càng thấp. Giúp giảm khả năng truyền tải dữ liệu quá tải củ CPU, giảm tình trạng lag, giật hơn.

Ngoài ra, RAM DDR3 hiện nay có nhiều mức dung lượng như 2GB, 4GB, 8GB, 16GB. Và mức dung lượng được sử dụng phổ biến nhất là 8GB. Tuy nhiên bạn có thể tìm mua RAM 16GB tại các cửa hàng linh kiện lớn hay có thể đặt mua từ nước ngoài.

Độ trễ được hiểu là khoảng thời gian kể từ khi dữ liệu được truyền đi và dữ liệu được trả trở lại. DDR 3 có đột trễ là 7, với độ trễ càng cao thì khả năng hoạt động càng tốt.

Cách nhận diện RAM DDR3

Đầu tiên, đó là số chân nối của ram máy tính vì mỗi dòng RAM sẽ có số chân khác nhau. Với DDR3 và DDR2 thì có 240 số chân nối. Còn đối với DDR thì chỉ có số chân nối là 184 chân.

Thứ hai, đó là khe cắm. Với Cách này thì khá đơn giản, bởi vì chỉ cần nhận biết bằng mắt thường. Với ram DDR và DDR2 thì khe lõm sẽ bị lệch về phía bên phải. Còn đối với DDR3thì khe lõm lại lệch về phía bên trái.

phân việt RAM DDR3
Cách phân biệt DDR3

Mua RAM DDR3 ở đâu uy tín, đảm bảo chất lượng?

Tại Máy Tính Sóc Bay, chuyên cung cấp các thiết bị điện tử chính hãng, đảm bảo hàng chất lượng. Ngoài ra, bên chúng tôi có đội ngũ tư vấn miến phí nhằm đem đến như thông tin bổ ích, đáp ứng đúng và đủ nhu cầu của khách hàng. Nếu như khách hàng có nhu cầu sử dụng RAM máy tính mà không hiểu rõ hoặc đang không biết nên chọn loại nào. Vậy thì hãy liên hệ với chúng tôi qua số Hotline/ Zalo để có thêm thông tin chi tiết. 

Đánh giá post

Trả lời

chat zalo goi lai chat facebook sóc bay