Màn Hình Máy Tính – Cách Thức Hoạt Động Của Nó

Màn hình máy tính – một bộ phận đóng góp lớn vào hoạt động của máy tính để bàn. Chúng ta thậm chí có thể không nhận ra điều đó, nhưng có một số điều chúng ta cần tìm hiểu về chúng. Mọi người hãy tưởng tượng máy tính cá nhân của bạn (PC) không có màn hình. Chắc chắn, bàn phím và chuột sẽ vẫn hoạt động, loa và CPU cũng vậy. Nhưng không có nó thì bạn làm cách nào để thấy những gì bạn đang làm? Đúng vậy, mọi người sẽ không thể hoàn thành công việc mà không có nó.

Màn hình máy tính là gì?

Đây là phần cứng đầu ra chính của máy tính. Xem hình ảnh, văn bản và video trong thời gian thực, cho phép người dùng tương tác với máy tính của bạn. Nó đi kèm với một màn hình, một bộ chuyển đổi nguồn, các nút để điều chỉnh cài đặt màn hình và một hộp đựng để chứa các thành phần đó. Tuy nhiên, đây không phải là những tính năng duy nhất của màn hình.
Màn hình máy tính
Màn hình máy tính – một thiết bị điện tử
Nó gần giống như TV nhưng có độ phân giải cao hơn TV rất nhiều. Nó được giới thiệu lần đầu tiên vào ngày 1 tháng 3 năm 1973. Và nó như một phần của hệ thống máy tính. Vai trò của màn hình là hiển thị các chương trình, phần mềm hoặc video cho người dùng một cách chính xác và rõ ràng. Nói cách khác, nó là thiết bị đầu ra video hiển thị văn bản, video và các thông tin khác.

Cách thức hoạt động của màn hình PC

Nó hoạt động bằng cách hiển thị thông tin được xử lý bởi card màn hình của bạn. Kết quả của quá trình hiển thị trên màn hình được gọi là kết quả đầu ra. Đầu ra cung cấp phản hồi ngay lập tức bằng cách hiển thị văn bản và đồ họa trong khi bạn đang làm việc hoặc chơi. Nó cũ hơn sử dụng công nghệ ống tia âm cực (CRT). Màn hình ống CRT sử dụng chùm điện tử để tạo hình ảnh trên màn hình. Đầu ống quan sát được phủ một lớp photpho phát ra ánh sáng khi tiếp xúc với các electron. Trên màn hình màu, CRT có ba khẩu súng riêng biệt, một khẩu cho mỗi màu phát quang. Sự kết hợp của các chất phát quang màu đỏ, xanh lục và xanh lam có thể tạo ra ảo giác về hàng triệu màu sắc. Sau đó, chúng ta sẽ chuyển sang một màn hình mới hơn. Trên màn hình đơn sắc, mỗi vật liệu phát quang là một chấm duy nhất có cường độ khác nhau. Điều này tạo ra một hình ảnh thang độ xám bằng cách sử dụng một tập hợp các vật liệu lân quang đơn sắc riêng lẻ.

Các loại màn hình máy tính

Nó có một số loại phổ biến như sau:

Màn hình ống tia âm cực (CRT)

Đây là công nghệ được sử dụng trong màn hình đầu tiên. Tạo hình ảnh trên màn hình bằng chùm điện tử. Nó bao gồm một khẩu pháo bắn một chùm tia điện tử lên màn hình. Chùm tia điện tử liên tục đập vào bề mặt màn. Những khẩu súng này chịu trách nhiệm tạo ra các màu RGB (đỏ, lục, lam). Và bạn có thể sử dụng kết hợp ba màu này để tạo ra nhiều màu hơn nữa. Màn hình phẳng hiện đang thay thế màn hình CRT.

Màn hình tinh thể lỏng (LCD)

Với những cải tiến liên tục trong công nghệ LCD, màn hình LCD cạnh tranh hơn nhiều so với CRT theo những cách sau: màu sắc, chất lượng hình ảnh, khả năng có độ phân giải cao hơn. LCD cũng là một loại màn hình phẳng không mỏng và cong như CRT.
Màn hình LCD
Màn hình máy tính LCD
Màn hình LCD cũng được làm bằng hai tấm kính phân cực được dập. Giữa các tấm này là một vật liệu tinh thể lỏng phản ứng với dòng điện. Điều này cho phép ánh sáng có bước sóng khác nhau đi qua các điểm khác nhau trên bề mặt của nó. Nghĩa là, nó chặn hầu hết ánh sáng và chỉ cho phép một số bước sóng nhất định.

Màn hình LED

Đây là một màn hình bảng phẳng, viết tắt của màn hình diode phát quang. Nó nhẹ và nông. Bảng LED có chức năng như một nguồn sáng. Ngày nay, nhiều thiết bị điện tử lớn nhỏ như laptop, điện thoại di động, TV, màn hình máy tính, máy tính bảng đều sử dụng màn hình LED.

Màn hình OLED

Đây là công nghệ màn hình đi-ốt phát quang phẳng mới hiệu quả hơn, sáng hơn, mỏng hơn. Có độ tương phản và tốc độ làm tươi tốt hơn so với màn hình LCD. Nó bao gồm một loạt bản địa hóa màng mỏng hữu cơ giữa hai vật dẫn. Các màn hình này tỏa ra màn hình và không cần đèn nền. Ngoài ra, nó cho chất lượng hình ảnh tốt hơn bao giờ hết . Nó được sử dụng trong các máy tính bảng và điện thoại thông minh cao cấp.

Sự cố khi sử dụng màn hình máy tính

Hiệu suất màn hình thường được xác định bởi nhiều yếu tố, không chỉ một tính năng, chẳng hạn như kích thước màn hình tổng thể. Một số trong số chúng bao gồm tỷ lệ khung hình (chiều dài ngang với chiều dài dọc), tiêu thụ điện năng, tốc độ làm mới, tỷ lệ tương phản (mật độ màu sáng nhất đến tối nhất), thời gian phản hồi (pixel hoạt động, thời gian cần để không tải được, hồi sinh), độ phân giải màn hình, v.v.
Màn hình máy tính cũ
Màn hình máy tính cũ
Tuy nhiên, nhiều vấn đề về màn hình pc có thể được giải quyết bởi chính bạn. Vì lý do bảo mật, chúng tôi khuyên bạn không nên mở ở nhà. Hãy mang màn hình của bạn đến người thợ chuyên sửa chữa.
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

chat zalo goi lai chat facebook sóc bay