Keo Tản Nhiệt – Cách Giữ Mát Cho Bộ Xử Lý Của Máy Tính Bạn

Keo tản nhiệt – chắc hẳn mọi người ai cũng đã nghe nói đến vật dụng này. Khi đi sâu vào thế giới cấu tạo PC. Vật liệu này còn được gọi là mỡ tản nhiệt, mỡ tản nhiệt, chất kết dính CPU, gel tản nhiệt và vật liệu giao diện nhiệt . Nói ngắn gọn, việc sử dụng keo tản nhiệt đúng cách là một phần quan trọng. Để đảm bảo rằng CPU của bạn hoạt động bình thường.

Tìm hiểu chung về keo tản nhiệt

Keo tản nhiệt (còn được gọi là mỡ tản nhiệt hoặc hợp chất tản nhiệt) là một chất được bôi giữa bộ xử lý và bộ tản nhiệt. Bạn có thể mua các ống nhỏ keo dán nhiệt ở các cửa hàng điện tử. Đôi khi có kèm theo một dụng cụ nhỏ giống như xẻng gọi là dụng cụ bôi.
Keo tản nhiệt dùng cho CPU và GPU
Keo tản nhiệt hay còn gọi là mỡ tản nhiệt
Khi xây dựng PC, bạn cần có một bộ tản nhiệt để giữ cho PC của mình hoạt động trơn tru. Một số bộ tản nhiệt CPU đi kèm với mỡ tản nhiệt để lắp đặt và sử dụng. Tuy nhiên, một số người đam mê phần cứng thề sẽ làm như vậy. Và dán nhãn hiệu keo tản nhiệt yêu thích của họ theo cách thủ công.

Cách thức hoạt động

CPU có thể rất nóng, vì vậy điều quan trọng là phải tản nhiệt càng sớm càng tốt. Thật không may, không khí không dẫn đủ nhiệt. Vì vậy bạn cần có càng ít không khí càng tốt giữa CPU và bộ tản nhiệt để truyền tải tối ưu. Bề mặt của CPU và tấm tiếp xúc của tản nhiệt được bao phủ bởi các rãnh và khe hở nhỏ. Khi không được bịt kín đúng cách. Những khe hở này sẽ cho phép không khí lưu thông giữa bộ xử lý và bộ tản nhiệt. Làm giảm hiệu quả truyền nhiệt giữa hai bộ phận. Đây là nơi mà miếng dán nhiệt có ích. Ngoài vai trò là chất dẫn nhiệt tốt. Keo tản nhiệt có thể đi vào các khe hở và đường nứt nhỏ trên bề mặt phần cứng. Điều này tạo ra một lớp đệm kín khí và tăng tốc độ truyền nhiệt. Theo thời gian, miếng dán nhiệt sẽ bị lão hóa và khô. Điều kiện khô làm giảm hiệu suất và làm phiền CPU. Vì lý do này, nên bôi lại nó để tránh máy tính quá nóng.

Tại sao cần sử dụng keo tản nhiệt?

Mặc dù đế kim loại của bộ làm mát CPU và IHS của CPU trông nhẵn bằng mắt thường. Nhưng các tấm kim loại này có các khuyết điểm cực nhỏ có thể dẫn đến việc truyền nhiệt kém. Hai bề mặt không tiếp xúc hoàn toàn do những điểm không hoàn hảo đó. Vì vậy nó lấp đầy những khoảng trống không khí đó. Cho phép truyền nhiệt hiệu quả hơn.
Keo tản nhiệt loại to
Keo tản nhiệt loại to
Nói một cách đơn giản, keo tản nhiệt có nghĩa là bộ làm mát CPU đóng vai trò của nó, và thực tế là bộ làm mát có nghĩa là có một số vấn đề về hiệu suất tiềm ẩn như quá nhiệt

Khi nào cần dùng loại tản nhiệt này?

Sử dụng vật liệu truyền nhiệt khi lắp đặt chất làm mát. Khi mọi người nghĩ đến loại này trong bối cảnh cấu tạo PC. Có lẽ họ đề cập đến quá trình lắp đặt bộ làm mát CPU. Ví dụ: nếu bạn mua một card đồ họa, giải pháp làm mát của bạn đã được tích hợp sẵn. Trừ khi bạn quan tâm đến các giải pháp hậu mãi như làm mát chất lỏng tùy chỉnh. Bạn thường không phải lo lắng về việc lắp đặt bộ làm mát trên CPU của mình. Với bộ làm mát CPU, bạn có thể chọn thứ mình cần. Nhưng trong nhiều trường hợp, bạn sẽ phải tự cài đặt nó.

Thời gian nên thay keo tản nhiệt

Trong hầu hết các trường hợp, bạn không cần phải dán lại vài năm một lần. Nhưng nếu bạn tháo bộ tản nhiệt vì bất kỳ lý do gì. Mọi người sẽ cần phải thay thế decal. Nếu nhiệt độ CPU quá cao, bạn có thể cân nhắc việc bôi lại keo tản nhiệt. Nếu nghi ngờ, hãy tham khảo ý kiến ​​của nhà sản xuất miếng dán nhiệt và làm theo các khuyến nghị của họ.

Cách sử dụng keo tản nhiệt

Cách dễ nhất để sử dụng nó là đặt một giọt nhỏ bằng hạt đậu vào giữa bộ xử lý. Sau đó, gắn bộ tản nhiệt vào bộ xử lý và ấn đều lên bốn góc. Thao tác này sẽ ép keo nhiệt chắc chắn và trải đều trên toàn bộ bề mặt.
Sử dụng keo tản nhiệt
Cách bôi keo tản nhiệt
Nếu keo tản nhiệt đi kèm với một dụng cụ bôi, bạn có thể sử dụng nó để có được một hỗn hợp đồng nhất. Một số người thích phương pháp này để đảm bảo phân phối đầy đủ trước khi cố định bộ tản nhiệt vào bộ xử lý. Một số phương pháp mô tả các ứng dụng dựa trên luồng mở rộng các lõi của bộ xử lý. Tất nhiên, nó không phù hợp với tất cả mọi người vì bạn cần biết lõi nằm ở đâu trong bộ vi xử lý. Bất kể bạn chọn phương pháp nào, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng miếng dán không có bọt khí và khoảng trống. Điều này cho phép không khí khó chịu đi vào và cản trở sự phân phối nhiệt. Mặc dù keo tản nhiệt máy tính không cần thiết để khởi động máy tính nhưng nó rất hữu ích để giảm nhiệt độ. Chính vì lẽ đó, mọi người nên luôn dán keo tản nhiệt khi xây dựng một máy tính. Ngay cả khi internet không thể thống nhất về cách tốt nhất để phân phối nó!
Đánh giá post

Trả lời

chat zalo goi lai chat facebook sóc bay